• Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06

Đây thực sự là những dấu ấn nổi bật của Công an tỉnh Nam Định sau 2 năm thực hiện Đề án 06 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định.

1.jpg -0
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nam Định phối hợp với các tổ chức, đoàn thể về cơ sở, hướng dẫn, kích hoạt số định danh điện tử cho người cao tuổi.

Dòng chảy chuyển đổi số không thể đảo ngược

“Chuyển đổi số là dòng chảy không thể đảo ngược. Nếu chuyển đổi số sớm thì người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi, thuận lợi cho việc hoạch định chính sách, phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đây là một trong những nội dung rất quan trọng, mang tính đột phá”, Đại tá Phan Thị Loan – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định khẳng định. Do đó, suốt hai năm qua, là cơ quan thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Nam Định, Công an tỉnh Nam Định luôn phát huy vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 14/02/2022 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong triển khai thực hiện Đề án 06; tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị, kế hoạch triển khai thực hiện, các văn bản chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ công tác Đề án 06 theo lộ trình Đề án, triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an.

Năm 2023 được xác định là năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới với nhiệm vụ trọng tâm là số hoá, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương; bảo vệ dữ liệu cá nhân; khai thác sử dụng dữ liệu để phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Tính đến 8/5/2023, Nam Định có 1.647.784/1.647.784 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử, “về đích” trước thời hạn quy định của Bộ Công an 71 ngày (Bộ Công an ra thời hạn trước ngày 31/7/2023). Đã có 1.183.443 tài khoản định danh điện tử được kích hoạt, vượt chỉ tiêu 846.053 tài khoản so với chỉ tiêu Bộ Công an giao, đạt tỉ lệ 139,87%, đứng thứ 2 toàn quốc.

Để có thể “về đích” sớm, các giải pháp thi đua nước rút hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn đã được đề ra. Bản kế hoạch phối hợp vận động, tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, kích hoạt đã được ký kết giữa Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Tranh thủ tất cả các buổi tối trong tuần, nhiều Tổ chuyển đổi số cộng đồng đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để trực tiếp hướng dẫn, cài đặt, giải đáp thắc mắc trong việc kích hoạt tài khoản định danh và xác thực điện tử. Các trang mạng xã hội như Zalo, facebook được ứng dụng hiệu quả trong việc chia sẻ kinh nghiệm, lan tỏa nhanh các nội dung, tiện ích, đối tượng tuyên truyền…

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu cấp, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử được Công an tỉnh giao cụ thể cho Công an các huyện, thành phố. “Việc xây dựng kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu cụ thể với phương châm “rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành” sẽ giúp cho các đơn vị có căn cứ để thực hiện, dễ kiểm tra, giám sát để đảm bảo tiến độ”, Đại tá Phan Thị Loan nhấn mạnh.

Tổ công tác Đề án 06 tỉnh, huyện, xã thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo hàng tuần, tháng, 6 tháng, năm, sơ kết 2 năm và họp hàng tháng, quý để đánh giá kết quả triển khai thực hiện đề án phục vụ chỉ đạo, điều hành. Trong Thư ngỏ của Công an tỉnh Nam Định gửi các cá nhân, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, số điện thoại “đường dây nóng” của lãnh đạo Công an tỉnh, các phòng nghiệp vụ, Trưởng Công an các huyện được công khai để có thể kịp thời hỗ trợ người dân khi có khó khăn, vướng mắc.

Công an tỉnh Nam Định và những dấu ấn nổi bật trong thực hiện Đề án 06 -0
Đại tá Phan Thị Loan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý hành chính tại Công an TP Nam Định.

Chọn đầu việc nền tảng, chọn thời điểm phù hợp

Chia sẻ “bí quyết” thành công trong triển khai Đề án 06, Thượng tá Nguyễn Trường Sơn – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Nam Định đúc kết ngắn gọn: “Để triển khai hiệu quả thì không thể “bê” kinh nghiệm của các địa phương khác về áp dụng được. Phải có những hướng đi sáng tạo, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương mình”. Theo đó, trong rất nhiều “đầu việc” để thực hiện Đề án 06, Công an Nam Định đã tham mưu chọn đầu việc nền tảng, chọn thời điểm phù hợp. Đầu việc nền tảng chính là công tác làm sạch dữ liệu, cấp căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử làm tiền đề triển khai thực hiện các nhiệm vụ khác.

Thời điểm tháng 4, tháng 5/2023 là thời gian hợp lý để bứt phá, tăng tốc, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử; chỉ tiêu đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân trước thời hạn Chính phủ, Bộ Công an giao.

Trong số các mô hình thúc đẩy việc triển khai Đề án 06, việc chọn mô hình phù hợp cũng được nghiên cứu kĩ càng và tập trung thực hiện. Công an tỉnh đã tham mưu chọn 12 mô hình để triển khai, bước đầu phát huy hiệu quả tích cực. Có thể kể đến Mô hình triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên VNeID, Mô hình khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD và VNeID,… Tính đến ngày 6/11/2023, số CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT là: 1.650.741/ 1.674.222 thẻ BHYT (tỷ lệ 98,6%). Tổng cơ sở khám, chữa bệnh đủ điều kiện tiếp nhận khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip: 288/288 cơ sở (tỷ lệ 100%). Đặc biệt, Nam Định là đơn vị đầu tiên trên cả nước có sự phối hợp giữa Công an tỉnh và Bưu điện tỉnh để triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Có 197/197 điểm bưu điện văn hoá xã (tỷ lệ 100%) trang bị máy tính có kết nối Internet, máy in và có nhân viên phục vụ để thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Đề án 06 gắn với công tác chuyển đổi số tiến gần với người dân hơn; lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân là thước đo. Hiện Nam Định là 1 trong 5 đơn vị dẫn đầu toàn quốc về thực hiện 2 nhóm dịch vụ công: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí. Năm 2022, 2023, chỉ số xếp hạng về chuyển đổi số và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp của tỉnh Nam Định luôn dẫn đầu toàn quốc.

Niềm tin vào công cuộc chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, công dân số, tinh thần vượt mọi khó khăn, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai Đề án 06 được khơi lên từ Ban Giám đốc Công an tỉnh, lan toả đến Công an các xã, phường. Trong suốt hai năm qua, khó có thể đếm được hết những chuyến “vi hành” không quản đêm ngày của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Chỉ huy Công an các huyện, thành phố xuống cơ sở kiểm tra công tác triển khai Đề án 06, khẳng định vai trò của những người đứng đầu lực lượng Công an tỉnh, không chỉ quyết liệt chỉ đạo, mà còn quan tâm, chia sẻ, động viên các CBCS làm việc tại cơ sở, từ đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn khi CBCS gặp phải trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Chính điều đó cũng đã tiếp thêm động lực để CBCS chiến thắng mọi hoàn cảnh, dồn sức “về đích” thắng lợi, mang lại hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân.

  • Phối hợp triển khai Đề án 06 giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Phối hợp triển khai Đề án 06 giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội
  • Tập trung ứng dụng Đề án 06 phục vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán 2024 Tập trung ứng dụng Đề án 06 phục vụ an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88