Dù thất bại trước tuyển Nhật nhưng HLV Troussier vẫn nhận được nhiều lời khen - Ảnh: CFP

Dù thất bại trước tuyển Nhật nhưng HLV Troussier vẫn nhận được nhiều lời khen – Ảnh: CFP

Giữa những lời khen về lối chơi của đội nhà, một người bạn dạy tiếng Anh của tôi đưa ra nhận định về HLV Troussier: “Ông ấy là một good loser!”. Thật tinh tế khi nhận định HLV Troussier là một người thua cuộc tử tế!

Về chuyên môn, tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm là hành động đáng trân trọng của ông Troussier. Những tính toán chiến thuật không thể giúp ông tạo được một kết quả có lợi cho tuyển Việt Nam trước ứng cử viên vô địch Nhật Bản.

Nhưng thông số của trận đấu là những dữ liệu cần thiết sẽ được xem lại ở góc độ khoa học với những minh chứng, phân tích cùng ban huấn luyện để chỉ ra những sai sót và từ đó có thêm những bài học kinh nghiệm cho những trận đấu tiếp theo.

Ở góc độ tâm lý, cùng một vấn đề, với những người lạc quan thường hướng đến những mặt tích cực để phấn đấu. Trái lại, những người bi quan thường hay suy nghĩ tiêu cực và có chiều hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Môi trường sống luôn có tác động đến tâm sinh lý con người. Với người lạc quan, những ý kiến chỉ trích, phê bình hay thất bại chính là những động lực để họ phấn đấu hoàn thiện mình. Trong cuộc sống, không ai là hoàn mỹ cả vì thế những khuyết điểm là điều không tránh khỏi.

Học tập, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và tư duy làm việc chính là những cách mà một người lạc quan luôn hướng đến để vượt qua những tác động tiêu cực từ môi trường sống.

Với góc nhìn sư phạm, ông Troussier đã thành công trong việc thực hiện việc huấn luyện theo định hướng phát triển năng lực với các cầu thủ của mình. Ở phương pháp truyền thụ, ông đã khéo léo phát huy tính tích cực, chủ động của học trò để biến các cầu thủ thành chủ thể giáo dục giúp họ tự rèn luyện và phấn đấu đi đến thành công. Hay nói theo ngôn ngữ bóng đá là: Ông Troussier đã kiến tạo hệ thống thi đấu phù hợp với đặc điểm của từng cầu thủ và giúp họ hòa nhịp với lối chơi này.

Khi HLV đưa ra những điều mới mẻ, các cầu thủ sẽ có nhiều động lực để lắng nghe và làm việc tập trung hơn. Từ đó làm bộc lộ những phẩm chất tốt nhất và giúp họ biết cách làm thế nào để toàn đội nỗ lực giành chiến thắng.

Các tuyển thủ Việt Nam đã khắc phục được điểm yếu lâu nay của bóng đá Việt đó là thay đổi tư duy, thích ứng nhanh với sơ đồ chiến thuật mới. Những cựu binh hay tân binh giờ đây là những cầu thủ đa năng bên cạnh vị trí sở trường của mình. Điều này giúp toàn đội có lợi khi các cầu thủ được sử dụng với hiệu quả tối đa.

Sự tự tin của các cầu thủ lớn dần trong quá trình rèn luyện và thi đấu. Hình ảnh bùng nổ của Đình Bắc và Tuấn Hải sau khi ghi bàn vào lưới tuyển Nhật Bản là minh chứng rõ nét cho nhận định này.

Tuyển Việt Nam: 28 phút của niềm tinTuyển Việt Nam: 28 phút của niềm tin

Đã không có bất ngờ khi tuyển Việt Nam thất bại 2-4 trước tuyển Nhật Bản trong trận ra quân tại Asian Cup 2023. Tuy nhiên, niềm tin từ người hâm mộ đã đến với đoàn quân của HLV Philippe Troussier.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88