Israel tấn công tên lửa vào Li Băng, nguy cơ khu vực chìm trong lửa - 1

Đạn nổ ở biên giới Li Băng – Israel (Ảnh: Reuters).

Theo hãng thông tấn Li Băng, vào sáng 16/11, Israel đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh vào vùng ngoại ô các làng biên giới Naqoura, Blida, Alma Al-Shaab và Labouneh của Li Băng.

Chính quyền Li Băngcho biết khu vực Labouneh “gần như cằn cỗi” do Israel sử dụng “bom cháy”.

Trong khi đó, còi báo động đã được kích hoạt ở thị trấn Shtula phía bắc Israel sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo phát hiện “một số tên lửa” được phóng từ Li Băng. IDF cho biết tên lửa rơi xuống một khu đất trống.

IDF cũng cho biết lực lượng này đang tấn công các khu vực dọc biên giới Li Băng bằng hỏa lực pháo binh sau khi khu vực Dovev ở Israel bị tấn công, nhưng không có thương vong.

IDF cũng thông báo trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng, họ đã tấn công các mục tiêu của lực lượng Hezbollah ở Li Băng hôm 16/11, bao gồm “một số vị trí quân sự”. IDF cũng tuyên bố đã “tấn công một đối tượng đang hoạt động trên lãnh thổ Li Băng, gần khu vực hòa bình”.

Sau các cuộc tấn công của Israel, Hezbollah đã tiến hành một số cuộc tấn công nhằm vào khu vực Upper Galilee ở miền bắc Israel. Hezbollah tuyên bố tấn công Misgav Am, Bayad, nơi nằm đối diện với thị trấn Blida của Li Băng, doanh trại Yiftah và Metula.

IDF xác nhận khu vực Misgav và các đồn bốt của IDF ở Metula đã bị tấn công, nhưng không có thương vong.

“Lực lượng IDF đã tấn công các nguồn phóng hỏa lực pháo binh”, IDF thông báo.

IDF cũng cho biết họ đã tấn công một nhóm đang cố gắng phóng tên lửa chống tăng từ Li Băng hôm 16/11.

Israel tấn công tên lửa vào Li Băng, nguy cơ khu vực chìm trong lửa - 2

Bản đồ vị trí Israel (Ảnh: BBC).

Hezbollah đã nhận trách nhiệm về việc sử dụng máy bay không người lái có vũ trang để tấn công các vị trí quân sự của Israel dọc biên giới phía bắc của Israel trong những ngày gần đây.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng xác nhận các cuộc giao tranh ở biên giới Israel – Li Băng, đồng thời cảnh báo những ai muốn mở rộng các cuộc tấn công chống lại lực lượng Israel đều đang “đùa với lửa”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng cảnh báo Hezbollah “sắp mắc phải một sai lầm nghiêm trọng”, nếu nhóm này tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công gần biên giới phía bắc của Israel.

Hezbollah là nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shia được Iran hậu thuẫn và cũng là một đảng chính trị lớn hoạt động tại Li Băng.

Mỹ đã bày tỏ lo ngại về mặt trận thứ hai ở biên giới Israel – Li Băng, nếu lực lượng Hezbollah tham chiến. Trong khi đó, lực lượng Hezbollah tuyên bố đã “chuẩn bị đầy đủ” để tham gia cùng Hamas trong cuộc chiến chống lại Israel vào thời điểm thích hợp. 

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi nói với CNN hôm 16/11 rằng chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza đã phá hủy nhiều thập niên nỗ lực giải quyết xung đột Israel – Palestine và khiến “toàn bộ khu vực chìm trong lửa”.

“Israel không tạo ra an ninh cho họ bằng việc tấn công những người Palestine vô tội. Họ lại khiến toàn bộ khu vực chìm trong lửa và phá hủy công sức mà nhiều người đã thực hiện trong nhiều thập niên để đảm bảo rằng chúng ta đi đến một kết luận hòa bình cho cuộc xung đột này”, nhà ngoại giao Jordan cho biết.

Ngoại trưởng Safadi cảnh báo Israel đã “phá hủy mọi nỗ lực hòa bình trong khu vực” và cuộc chiến chống lại Hamas đã đẩy các mối quan hệ khu vực lùi lại hơn 30 năm.

Trước đó, nhà ngoại giao Jordan cảnh báo chiến sự sẽ gây ra “hậu quả thảm khốc”, đồng thời kêu gọi các bên nỗ lực ngăn chặn nguy cơ xung đột Israel – Hamas lan rộng ra khắp khu vực.

“Các dấu hiệu cho thấy điều tồi tệ nhất sắp xảy đến. Thảm họa sẽ gây ra hậu quả đau thương trong thời gian tới. Quyết định chấm dứt không nằm trong tay chúng ta, mà ở Israel. Chúng ta phải nỗ lực để chấm dứt cuộc chiến này”, Ngoại trưởng Safadi nhấn mạnh.

Cảnh báo trên được đưa ra khi chiến sự Israel – Hamas đã kéo dài hơn một tháng và tiếp tục có dấu hiệu leo thang nguy hiểm. Xung đột đã khiến hơn 10.000 người ở Israel và Gaza thiệt mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex