Hủy thầu vì hồ sơ mời thầu không tuân thủ quy định

Chiều 13/11, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) chính thức hủy thầu Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng cầu + đường bê tông xi măng Tân Thanh 2 – Thanh Xuân, thị trấn Văn Quan. Lý do Bên mời thầu đưa ra là hồ sơ mời thầu (HSMT) không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện Gói thầu.

Trước đó, Báo Đấu thầu đã có bài viết “Gói thầu xây cầu, đường tại Lạng Sơn: Tư vấn sai sót, nguy cơ hủy thầu” phản ánh việc nhà thầu đề nghị làm rõ, điều chỉnh một số tiêu chí trong HSMT, một số tiêu chuẩn áp dụng trong quá trình thi công đã hết hiệu lực nhưng không được Bên mời thầu làm rõ.

Cụ thể, nhà thầu phản ánh, HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng công trường có bằng đại học trở lên ngành giao thông; có chứng chỉ hành nghề giám sát công trình giao thông hạng III trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp còn hiệu lực.

Nhà thầu cho rằng, việc HSMT quy định như trên có thể làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Bởi theo quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP, điều kiện hành nghề đối với chỉ huy trưởng công trường hạng III là có chứng chỉ hành nghề giám sát công trình giao thông hạng III hoặc đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng phần việc thuộc nội dung hành nghề của ít nhất 1 công trình từ cấp III hoặc 2 công trình từ cấp IV cùng lĩnh vực trở lên.

Bên cạnh đó, một số tiêu chuẩn áp dụng trong quá trình thi công xây dựng công trình tại HSMT như: hướng dẫn xây dựng sổ tay chất lượng – TCVN 5951-1995; các tiêu chuẩn để thử xi măng – TCVN 139-1991; yêu cầu kỹ thuật – TCVN 4314-2003 đối với vữa xây dựng… đến nay đã hết hiệu lực; một số tiêu chuẩn áp dụng không phù hợp với Gói thầu.

Nhà thầu đề nghị sửa đổi HSMT để tạo điều kiện cho nhà thầu tham dự, nhưng tới thời điểm đóng thầu, Bên mời thầu không phản hồi.

Sau khi nhận được thông tin từ Báo Đấu thầu, Bên mời thầu đã yêu cầu đơn vị tư vấn kiểm tra, rà soát lại các nội dung nhà thầu đề nghị làm rõ. Kết quả kiểm tra cho thấy, đơn vị tư vấn có thiếu sót trong công tác mời thầu.

Bị loại vì không làm rõ thông tin sai khác trong hồ sơ dự thầu

Công ty CP Đầu tư xây dựng đô thị Sài Gòn vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng và đảm bảo giao thông trong quá trình thi công (bao gồm dự phòng phí) thuộc Dự án Sửa chữa, bổ sung đường quay đầu xe trên đường Mai Chí Thọ thông qua đường chui dưới cầu Cá Trê Lớn, TP. Thủ Đức, TP.HCM. Công ty CP Xây dựng hạ tầng Trung Tín trúng thầu với giá 12,074 tỷ đồng. Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hữu Thành không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm nên bị loại.

Theo Báo cáo đánh giá HSDT, Nhà thầu Hữu Thành đề xuất thiết bị thi công là lu rung biển kiểm soát 50A-1444 nhưng có sự khác nhau về số khung của thiết bị trong các tài liệu dự thầu. Cụ thể, trong giấy đăng ký xe máy chuyên dùng thể hiện số khung 30D3616190716, nhưng giấy chứng nhận kiểm định thể hiện số khung 30D3616140716. Ngoài ra, máy trộn bê tông không có tài liệu thể hiện dung tích của thiết bị, ô tô tự đổ biển kiểm soát 86H-016.24 có trọng tải 20,07 tấn < 22 tấn (yêu cầu của HSMT).

Bên mời thầu đã yêu cầu Nhà thầu làm rõ các thông tin liên quan tới thiết bị thi công, nhưng Nhà thầu không có văn bản trả lời nên bị đánh giá không đạt về năng lực, kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex