AP đưa tin FAA đã cấp giấy phép vào ngày 15.11, nói rằng SpaceX đáp ứng các điều kiện về an toàn, môi trường và điều kiện khác để phóng phi thuyền Starship. Công ty của tỉ phú Elon Musk dự tính sẽ phóng phi thuyền trên tên lửa đẩy Super Heavy vào sáng 17.11 (giờ Mỹ) từ bệ phóng Starbase ở Boca Chica, bang Texas.

Mỹ cấp phép cho SpaceX phóng siêu tên lửa cùng phi thuyền tương lai Starship - Ảnh 1.

Phi thuyền Starship được phóng hồi tháng 4

AP

Hồi tháng 4, tên lửa đẩy Super Heavy mang theo phi thuyền Starship được phóng lên từ bệ phóng ở miền nam bang Texas. Sau gần 4 phút, tên lửa và phi thuyền phát nổ trong khi đáng ra phải được tách rời.

SpaceX đã có hàng chục cải tiến đối với tên lửa đẩy cao 121 m và ở phần bệ phóng, với một lòng chảo lớn hơn được tạo ra. Tỉ phú Elon Musk hồi tháng 10 nói rằng việc thử nghiệm hệ thống mới là phần rủi ro nhất và ông không muốn đặt kỳ vọng quá cao.

Tên lửa Starship khổng lồ phóng lên nổ tung, vì sao SpaceX vẫn lạc quan?

Một tháng trước, FAA hoàn tất đánh giá an toàn của vụ phóng phi thuyền Starship sắp tới và cần thêm thời gian để kiểm tra về môi trường. Không ai bị thương trong lần phóng hồi tháng 4 nhưng bệ phóng bị hư hại nặng khi 33 động cơ của tên lửa đẩy đồng loạt kích hoạt.

Cơ quan Quản lý thủy sản và động vật hoang dã Mỹ sau đó báo cáo rằng có nhiều khối bê tông, mảnh thép và các vật thể khác văng xa hàng trăm mét tính từ bệ phóng. Bụi khói từ bê tông cũng được thổi bay đến 10 km.

Mỹ cấp phép cho SpaceX phóng siêu tên lửa cùng phi thuyền tương lai Starship - Ảnh 2.

Phi thuyền Starship được gắn tên lửa đẩy Super Heavy sẵn sàng tại bệ phóng ở Texas ngày 15.11

REUTERS

Trong vụ phóng sắp tới, phi thuyền dự kiến bay trong khoảng 1 giờ rưỡi và gần đi một vòng quanh trái đất. Phi thuyền sẽ bay theo hướng đông, băng qua Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trước khi rơi xuống gần Hawaii.

SpaceX có hợp đồng trị giá 3 tỉ USD với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để đưa các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng sớm nhất vào năm 2025 bằng Starship. Phi thuyền này và tên lửa đẩy được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88