abrams.jpg
Xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Ảnh: US Army

“Abrams là loại xe tăng chất lượng. Tôi hy vọng sẽ phát triển quan hệ để có nhiều nguồn cung cấp hơn, nhưng hiện tại, tôi khó có thể nói số xe tăng được viện trợ đóng vai trò quan trọng trên chiến trường. Số lượng xe tăng là rất ít”, hãng tin TASS dẫn lời ông Zelensky nói hôm 15/11.

Vào tháng 9, Mỹ thông báo chuyển lô xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đầu tiên đến Ukraine. Lô đầu tiên sẽ gồm khoảng 6-8 chiếc. Trước đó, hồi tháng 1, Tổng thống Biden công bố quyết định gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine.

Lầu Năm Góc sau đó cho biết sẽ viện trợ biến thể M1A1 ít phức tạp hơn để đẩy nhanh tiến độ bàn giao, do có thể rút số xe tăng này từ kho và tân trang nhanh hơn những mẫu hiện đại.

M1 Abrams được Mỹ phát triển năm 1972-1975. Mỹ vận hành mẫu xe tăng này từ năm 1980 tới nay. Xe tăng M1 được trang bị pháo 120mm, súng đồng trục 7,62mm và súng 12,7mm, có thể đạt vận tốc tối đa 67 km/h. Kíp lái của M1 Abrams có 4 người, gồm trưởng xe, pháo thủ, nạp đạn và lái xe.

Xe tăng M1 Abrams được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu cho một số nước không được trang bị những loại giáp như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

Video Ukraine phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật của Nga

Video Ukraine phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật của Nga

Quân đội Ukraine vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật RB-636 Svet-KU của Nga.
EU cảnh báo Ukraine về hạn chế nguồn cung đạn dược

EU cảnh báo Ukraine về hạn chế nguồn cung đạn dược

Lãnh đạo chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố, các nước thành viên đã cung cấp cho Ukraine tất cả đạn dược có trong kho dự trữ nên đang phải chờ sản xuất thêm.
Tình báo Ukraine hé lộ kho vũ khí khủng Nga chuẩn bị cho cuộc tấn công mùa đông

Tình báo Ukraine hé lộ kho vũ khí khủng Nga chuẩn bị cho cuộc tấn công mùa đông

Cơ quan Tình báo Ukraine mới đây đã hé lộ thông tin về kho vũ khí mà Nga đang dự trữ cho cuộc tấn công mùa đông. Theo đó, Nga hiện có khoảng 870 tên lửa có độ chính xác cao ở cấp độ chiến lược và tác chiến.