Tại hội nghị đối thoại với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện một doanh nghiệp tại Công viên phần mềm Quang Trung (TPHCM) cho biết, đơn vị có nhiều lao động mới đi làm, tham gia BHYT bắt buộc theo hợp đồng lao động ký với công ty.

Tuy nhiên, trước đó, người lao động đang tham gia các loại BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình hoặc BHYT học sinh – sinh viên và thẻ BHYT đó của họ vẫn còn thời hạn sử dụng.

Đại diện doanh nghiệp thắc mắc: “Trong trường hợp này, người lao động có được hoàn lại phần BHYT đã đóng mà chưa dùng của thẻ BHYT tự nguyện hay không? Nếu được thì họ đến đâu để nhận tiền hoàn lại?”.

Sinh viên mới đi làm có được hoàn tiền đã đóng bảo hiểm y tế? - 1

Nếu thẻ BHYT học sinh – sinh viên còn dư thời gian chưa sử dụng, sinh viên mới đi làm sẽ được hoàn lại số tiền đóng thừa (Ảnh minh họa: Văn Hiền).

Trả lời doanh nghiệp, bà Phan Thị Mai, Trưởng phòng Quản lý thu, sổ – thẻ BHXH TPHCM, cho biết: “Người dân đang tham gia BHYT gia đình, BHYT học sinh – sinh viên, sau đó đến công ty làm việc tham gia BHXH, BHYT bắt buộc thì được hoàn lại số tiền các tháng còn dư”.

Bà Mai lấy ví dụ, lao động mua BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh – sinh viên từ ngày 1/1, có giá trị đến hết ngày 31/12 nhưng đến tháng 6 thì người lao động đi làm, có thẻ BHYT mới. Như vậy, thẻ BHYT mới có giá trị từ tháng 6/2023 thì thẻ BHYT cũ của người đó sẽ dư ra 7 tháng (từ tháng 6 cho đến tháng 12).

Bà Phan Thị Mai hướng dẫn: “Đối với trường hợp này, người lao động liên hệ với cơ quan BHXH, đại lý thu hoặc là trường học để làm hồ sơ hoàn trả số tiền đóng thừa theo thẻ BHYT hộ gia đình, học sinh – sinh viên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88