Theo BHXH TPHCM, trong năm 2023, thành phố có gần 113.000 người lao động làm thủ tục hưởng BHXH một lần với tổng số tiền 8.369 tỷ đồng, tăng hơn 3,9% so với năm 2022.

Nguyên nhân do năm 2022, kinh tế thành phố chịu ảnh hưởng kép từ tình hình biến động quốc tế và khó khăn hậu Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động. Nhiều lao động mất việc trong năm 2022 không tìm kiếm công việc mới mà chờ đủ 1 năm để hưởng BHXH một lần trong năm 2023.

Số lao động hưởng BHXH một lần tăng cục bộ trong một số thời điểm dẫn đến tình trạng quá tải ở một vài cơ quan BHXH quận, huyện vùng ven như TP Thủ Đức, quận 12, huyện Hóc Môn…

Vì sao TPHCM có rất đông lao động rút BHXH một lần? - 1

Tình trạng quá tải xảy ra tại một số BHXH quận, huyện trong năm 2023 (Ảnh minh họa: Cao Bách).

Để giải quyết nhu cầu nộp hồ sơ tăng cao của người dân, BHXH TPHCM phải cử thêm nhân sự từ thành phố tăng cường cho BHXH các quận, huyện bị quá tải; tổ chức nhận hồ sơ trong ngày thứ 7 theo tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”; hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến; tổ chức nhận hồ sơ BHXH một lần tại các bưu điện, tăng số điểm tiếp nhận lên gần 150 điểm…

Tuy nhiên, hầu hết người lao động vẫn thích đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ vì có người hướng dẫn, xem xét hồ sơ đủ điều kiện hay chưa… nên tình trạng quá tải vẫn xảy ra trong một số thời điểm.

Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc BHXH TPHCM, cho biết: “Cơ sở vật chất tại các BHXH quận, huyện rất nhỏ, nhân sự ít. Vì vậy, mỗi ngày chỉ một số lượng hồ sơ nhất định nên phải ngừng nhận hồ sơ khi quá khả năng và hướng dẫn người dân đến cơ sở BHXH khác để nộp hồ sơ”.

Theo ông Lò Quân Hiệp, Giám đốc BHXH TPHCM, ngoài nguyên nhân lao động mất việc nhiều thì tình trạng quá tải tại TPHCM là do thành phố phải giải quyết thêm nhu cầu hưởng BHXH một lần của lao động ở các tỉnh.

Ông Hiệp giải thích, trước đây người lao động ở địa phương nào thì phải nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở địa phương đó, nay người lao động có thể nộp ở bất cứ cơ quan nào.

Do đó, nhiều người lao động ngoại tỉnh đang làm việc hoặc đang tìm việc tại TPHCM vẫn đến các cơ quan BHXH quận, huyện ở TPHCM để nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần, tạo áp lực rất lớn cho cơ quan BHXH TPHCM.

Dự báo tình hình hưởng BHXH một lần tại TPHCM trong năm 2024 vẫn còn phức tạp vì năm 2023 có nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động. Tuy nhiên, ông Trần Dũng Hà khẳng định hệ thống BHXH TPHCM sẽ ứng phó được vì các đơn vị đã có kinh nghiệm giải quyết tình trạng này trong năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88